Thoái hóa đốt sống cổ C5 C6 rất phổ biến và nguy hiểm

Thoái hóa đốt sống cổ C5 C6 rất phổ biến và nguy hiểm

Đốt sống cổ C5 – C6 nằm ngay phía trên đốt sống C7 cung cấp sự linh hoạt và hỗ trợ cho phần lớn cổ và đầu. Do phải chịu tải cao nên phần đốt sống C5 – C6 thường bị ảnh hưởng bởi các tư thế xấu, tình trạng thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, chấn thương. Cùng tìm hiểu ngay về thoái hóa đốt sống cổ C5 C6 trong bài viết dưới đây.

Cấu tạo của đoạn cột sống C5 C6

Cấu tạo cột sống cổ của mỗi người có 7 đốt sống được đánh số thứ tự từ C1 đến C7. Các đốt sống này được chia thành hai phần, đốt sống C1 C2 là phần cột trụ cố định còn từ C3 đến C7 tham gia vào chuyển động.

Đốt sống C5 C6 và C7 dễ bị tác động xấu nhất. Do nằm ở vị trí cuối cùng của cột sống cổ nên là các đốt sống này có vai trò vô cùng quan trọng, vừa giúp nâng đỡ vùng đầu, vùng cổ vừa làm giúp cổ có khả năng hoạt động linh hoạt. Vì có phạm vi hoạt động lớn và phải chịu nhiều áp lực trong thời gian dài nên các đốt sống này dễ tổn thương, suy giảm chức năng hoạt động dẫn đến thoái hóa.

Cột sống C5-C6 bao gồm các đốt sống C5 và C6, đĩa đệm và các mô liên kết liền kề:

  • Các đốt sống C5 và C6 được cấu tạo bởi một thân đốt sống, vòm đốt sống. Chúng cùng nhau tạo thành các khớp mặt khớp, sụn ​​khớp có mặt trên các bề mặt khớp để cung cấp các chuyển động trơn tru và ngăn ngừa ma sát giữa các bề mặt khớp của các đốt sống C5 và C6 ở phía sau.
  • Đĩa đệm giữa C5-C6 được bao quanh bởi một vòng sợi dày nằm giữa các thân đốt sống của C5 và C6. Đĩa đệm này có chức năng đệm và hấp thụ chất để bảo vệ các đốt sống không bị mài mòn với nhau trong quá trình chuyển động của cổ, đồng thời cho phép cổ cử động theo mọi hướng.
  • Dây thần kinh cột sống C6: Ở giữa C5-C6, dây thần kinh cột sống C6 thoát ra khỏi tủy sống thông qua một lỗ xương nhỏ ở bên trái và bên phải của ống sống. Dây thần kinh cột sống C6 điều khiển một nhóm các cơ bao gồm các cơ duỗi cổ tay, cho phép cổ tay uốn cong về phía sau; và bắp tay và cơ bắp của cánh tay trên, phục vụ cho việc uốn cong khuỷu tay và xoay cẳng tay…

Những ai dễ mắc thoái hóa đốt sống cổ C5 C6?

Thoái hóa đốt sống cổ nhất là các đốt sống C5 C6 là căn bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi, người bị chấn thương ở vùng đầu, vai, cổ, những người thường xuyên ngửa cổ, cúi người hay lao động nặng nhọc. Ngoài ra, những người có tiền sử mắc bệnh xương khớp cũng có nguy cơ mắc bệnh cao. Về cơ bản nó cũng giống với nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ, cụ thể như:

Quá trình lão hóa tự nhiên

Lão hóa không trừ một ai, nó nằm trong quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử mà bất kỳ ai cũng phải trải qua. Khi tuổi càng cao, các khớp, đốt xương bắt đầu bị mất lượng nước lớn, phần sụn khớp bị bào mòn dẫn tới tình trạng thoái hóa đốt sống cổ. Và phần đốt sống C5 C6 cũng vậy, nó sẽ không được linh hoạt như trước, các hoạt động bắt đầu chậm chạm và gây ra đau đớn ở khớp thoái hóa.

Do sai tư thế

Hai nhóm người lao động dễ bị thoái hóa đốt sống cổ C5 C6 bao gồm:

  • Những người lao động nặng như bê vác, đội khiêng những vật nặng cao, thường xuyên có các động tác ngửa cổ, cúi người… có nguy cơ mắc thoái hóa đốt sống cổ C5 C6 cao hơn người khác.
  • Những người làm việc văn phòng phải làm việc tại một vị trí cố định và phải thường xuyên tiếp xúc với máy tính khiến cột sống cổ không được vận động thường xuyên làm tăng nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ. Bên cạnh đó, những tư thế làm việc ngồi không đúng, không ngồi thẳng người, bàn ghế làm việc không phù hợp cũng làm tăng nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ.

Do chấn thương vùng đầu cổ và vai gáy

Mặc dù các chấn thương có thể phục hồi sau khi được điều trị đúng cách cũng như theo thời gian các khớp được chăm sóc cũng hồi phục lại. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể để lại những di chứng nặng nề cho khu vực đã từng tổn thương nhất là các đốt sống cổ. Thoái hóa đốt sống C5 C6 là một trong những di chứng nặng nề do chấn thương vùng đầu cổ, vai gáy gây ra vì đây là những vị trí tác động trực tiếp đến đốt sống cổ C5 C6.

Do tư thế sinh hoạt không phù hợp

Thói quen dùng gối kê quá cao hoặc quá thấp, ngủ gục trên bàn, ngủ ngửa ra ghế nơi làm việc sẽ khiến cho đầu và cổ bị nghẹo sang một bên. Nếu tình trạng này tiếp tục trong thời gian dài sẽ làm cho các đốt sống cổ bị chịu áp lực lớn và dẫn đến tổn thương và dẫn đến tình trạng thoái hóa.

Thừa cân, béo phì

Trọng lượng cơ thể lớn, đặc biệt là vùng đầu sẽ chèn ép lên các rễ thần kinh cột sống ở cổ, gây ra những chấn thương kéo dài, lâu dần sẽ là tác nhân gây bệnh.

Dấu hiệu phổ biến của thoái hóa đốt sống cổ C5 C6

Thoái hóa đốt sống cổ C5 C6 thường xuất hiện một cơn đau âm ỉ hoặc đau nhói có thể được cảm thấy ở phía sau cổ và một số khu vực khác cũng bị ảnh hưởng do việc chèn ép dây thần kinh. Người bệnh thường gặp phải những dấu hiệu cụ thể sau:

Biểu hiện đau

  • Đau ở khu vực cổ: Các cơn đau với cường độ từ âm ỉ đến dữ dội hoặc đau nhói ban đầu xuất hiện ở vị trí cột sống cổ, người bệnh sẽ cảm thấy đau ở phía sau cổ.
  • Đau ở khu vực vai gáy, cánh tay, bàn tay: Thoái hóa đốt sống cổ C5 C6 gây ra hội chứng chèn ép rễ thần kinh nên vài ngày sau đó cơn đau sẽ lan dần sang cả bả vai, sau gáy và kéo dài xuống hai cánh tay, cơn đau sẽ tăng mức độ khi người bệnh thực hiện vận động mạnh.
  • Đau ở khu vực đầu: “Thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu”, nguyên nhân là do thoái hóa đốt sống cổ C5 C6 gây ra hội chứng rối loạn thần kinh với các triệu chứng như đau đầu không rõ nguyên nhân, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn. Ngoài ra, một số người bệnh còn gặp phải biểu hiện đau phần hốc mắt và vùng ngực.

Biểu hiện tê tay

Khi tình trạng thoái hóa đốt sống cổ kéo dài sẽ gây ra hội chứng chèn ép tủy dẫn đến khu vực cánh tay và bàn tay bị chèn ép và từ đó gây ra biểu hiện đau âm ỉ, tê nhức từ cánh tay kéo dài xuống bàn tay hoặc tê buốt, co cứng ở hai cánh tay hoặc đau tê tê như kim chích toàn khu vực này nhất là các ngón tay.

Yếu cơ

Lực cơ ở vai, cánh tay, cơ duỗi cổ tay, bắp tay, đầu ngón tay bị suy yếu rõ rệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và sinh hoạt.

Hạn chế vận động

Không chỉ vùng cổ bị hạn chế vận động, khó khăn trong việc xoay cổ do đau cổ, cứng cổ thì các bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng đó là vùng vai, cánh tay, bàn tay. Khi các vùng vai, cánh tay, cổ tay bị yếu cơ, bị tê liệt sẽ khiến cho người bệnh khó khăn trong việc vận động vùng tay, khó khăn trong việc cầm nắm đồ.

Một số dấu hiệu khác

Bên cạnh những dấu hiệu trên, người bệnh còn có thể gặp lại một số dấu hiệu như: Cứng cổ ngay sau khi ngủ dậy nhất là khi thời tiết thay đổi gây khó khăn cho việc cử động, đau một bên lồng ngực, khó thở, khó đi tiểu…

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ C5 C6 có nguy hiểm không?

Thoái hóa đốt sống cổ C5 C6 gây nguy hiểm hơn rất nhiều so với tình trạng thoái hóa ở các vị trí khác của cột sống khi không có biện pháp can thiệp điều trị kịp thời. Bởi lẽ ở phần đốt sống cổ C5 C6 là nơi mà các dây thần kinh và các mạch máu lan tỏa khắp cơ thể phải đi qua. Khi phần đốt sống cổ này bị thoái hóa thì khu vực này sẽ có diện tích hẹp nên sẽ liên đới tới các thần kinh và mạch máu.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ C5 C6 nếu không được sớm phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại rất nhiều tác hại không thể lường trước được.

Chèn ép rễ thần kinh

0916.36.3553